Thăm quan Chùa Bạc (Wat Preah Morakat) tại thủ đô Campuchia

Nếu là một người ưa khám phá, đến với thủ đô Phnom Penh của Campuchia bạn không thể bỏ qua Chùa Bạc. Có tên theo tiếng Campuchia là Wat Preah Morakat, đây là một ngôi chùa rất nổi tiếng ở thủ đô Phnom Penh, khó có du khách nào bỏ qua nơi này khi một lần dừng chân tại Phnom Penh trong chuyến hành trình khám phá đất nước Campuchia của mình.

Chùa Bạc còn có một cái tên khác là Chùa Phật Ngọc Lục Bảo

Được xây mới vào năm 1962, nằm trong khuôn viên của Cung Điện Hoàng Gia Campuchia. Trước kia, vào những năm 1892, chùa từng được dựng lên bằng gỗ dưới thời trị vì của đức vua Preah Bat Samedech Preah Norodom, cho đến năm 1902 chùa đã được xây mới bằng gỗ và gạch, cho đến tận năm 1962 , khi chùa cũ đã xuống cấp hoàng gia Campuchia đã cho xây mới, kiên cố bằng xi măng cùng với đá và nhiều vật liệu kiên cố khác.

Bên trong chùa có một Tượng Phật Di Lặc bằng vàng ròng và kim cương cùng với hơn 1650 bảo vật quý giá khác cũng toàn bằng vàng, bạc, đồng…Vì thế người ta nói Chùa Bạc có chức năng lưu giữ, bảo tồn bảo vật tôn giáo hơn là chức năng làm nơi thờ cúng. Những bảo vật bên trong chùa đa phần do hoàng gia Campuchia dâng lên để cầu chúc một nền hòa bình, hưng thịnh cho nhân dân và đất nước Campuchia.

Sở dĩ có cái tên Chùa Bạc vì trong ngôi chùa này được lát đến 5329 miếng bạc dưới nền, mỗi miếng bạc trong chùa có trọng lượng 1,125 gram. Ngoài bức tượng Phật làm từ Vàng Ròng và Kim Cương nổi tiếng thì tại chính giữa chùa, ở phía trên cao là một tượng Phật được làm từ ngọc xanh cực kỳ quý giá. Ước tính trên thế giới chỉ có 5 quốc gia còn sở hữu những bức tượng được làm hoàn toàn từ ngọc xanh như thế này.

Tới Cung Điện Hoàng Gia Campuchia và vào trong thăm quan Chùa Bạc bạn cần phải lưu ý ăn mặc nghiêm chỉnh, không quần áo ngắn tay và chụp ảnh, quay phim là không được phép ở bên trong Chùa Bạc. Xung quanh Chùa Bạc còn có nhiều điểm tham quan thú vị như các bảo tháp và tượng phật được thiết kế rất tỉ mỉ, mang đậm phong cách kiến trúc của Khmer.

Loading Facebook Comments ...