Lê hội đua thuyền Bon Om Thook tại Campuchia

Lễ hội đua thuyền có tên Bon Om Thook hay còn được người dân Campuchia biết với cái tên Lễ Hội Nước. Được người dân Campuchia tổ chức vào ngày rằm tháng 11 hàng năm (Khoảng từ 11 – 13 tháng 11 dương lịch). Thời điểm lễ hội diễn ra cũng là lúc mùa mưa tại Campuchia bước vào giai đoạn cuối cùng, các ao hồ tại Campuchia lúc này ngập tràn nước, còn dòng sông Tonle Sap, nơi diễn ra lễ hội lúc này là lúc duy nhất trong năm dòng sông đổi dòng.

Xuôi dòng quá khứ để tìm hiểu về lễ hội Bon Om Thook thì những nhà nghiên cứu đã thấy hình ảnh đua thuyền được chạm khắc trên các bức phù điêu tại Angkor. Xung quanh thời gian ra đời của lễ hội cũng có rất nhiều ý kiến, giả thiết được đưa ra. Tuy nhiên ít nhất chúng ta cũng biết được vào thời gian xây dựng công trình Angkor thì lễ hội đã có rồi, tức là vào thế kỷ 12 lễ hội đã có.

Lễ hội nước này là một dịp lớn trong năm để người Khmer thể hiện tài năng của mình với mọi người thông qua cuộc đua thuyền. Đến với lễ hội vào quá khứ, những người dân Khmer còn thông qua đó đẻ biểu thị sự no đủ qua các nông sản của mình và sự biết ơn với đức phật đã ban cho họ một vụ mua no đủ.

Ngày nay, đến với lễ hội bạn có thể trải nghiệm nhiều hoạt động hết sức sôi động diễn ra tại đây như những cuộc tranh tài bằng thuyền trên sông hay đốt pháo hoa và các màn trình diễn trên sông đặc sắc. Thời gian này cũng là lúc mà người dân trên khắp Campuchia đổ về thủ đô Phnom Penh du lịch, gặp gỡ người thân, bạn bè. Ngoài những đội thuyền từ các tỉnh của Campuchia tham gia, ở đây ta còn có thể gặp các đội thuyền của Việt Nam, Thái Lan sang giao lưu.

Có một chuyện đáng buồn đã xảy ra tại lễ hội đua thuyền ở Campuchia vào năm 2010. Đó là cảnh dòng người dẫm đạp lên nhau tại cầu Vồng, Đảo Kim Cương. Vụ tai họa này đã làm 1000 người chết và bị thương. Vì vậy khi đến với lễ hội bạn nên chọn một chỗ đứng vừa phải, xung quanh rộng rãi và không nên di chuyển theo dòng người khi có sự kiện gì sảy ra. Chúng ta là du khách, đến thưởng thức nên không nhất thiết phải tham gia, đảm bảo sự an toàn cho bản thân luôn phải đặt lên hàng đầu.

Loading Facebook Comments ...