Khám phá văn hóa nghệ thuật truyền thống Campuchia

Vào thời xa xưa, để có thể biệu lộ sự trật tự và hài hòa của Vũ Trụ, các nghệ nhân Angkor đã tạo ra những đền đài bằng đá kỳ vĩ. Những đền đài bằng đá này được trang trí xung quanh bằng các bức phù điêu tinh xảo, tượng trưng cho thần phật , tôn giáo của họ. Nếu có một sự hiểu biết sâu rộng về đạo Hindu bạn sẽ thấy rằng, cấu trúc để xây dựng nên những đền đài bằng đá ở Campuchia chính là một sự mô phỏng theo ngọn núi Meru trong đạo Hindu. Những ngôi đền này bạn có thể thấy trong quần thể đền đài tại Angkor.

Đi dọc đất nước Campuchia ngày nay, bạn sẽ thấy còn có nhiều cây cầu được dựng bằng đá còn tồn tại và thậm chí vẫn còn được sử dụng. Với những kiến trúc xa hoa hơn như hoàng cung Campuchia chẳng hạn, phong cách trang trí của những công trình này cũng theo một mô típ chim thần Garuda, một huyền thoại trong đạo Hindu. Có thể nói đạo Hindu của Ấn Độ có một tầm ảnh hưởng xâu sắc đến văn hóa nghệ thuật của Campuchia trong quá khứ.

Sau thời kỳ Khmer Đỏ, ngày nay Campuchia đã khôi phục được lại rất nhiều những nét văn hóa truyền thống, những nghề thủ công mỹ nghệ bị cấm đoán trong quá khứ. Những nghề thủ công này chủ yếu là chế tác và điêu khắc. Vật liệu để điêu khắc và chế tác của người Campuchia rất đa dạng. Từ vàng bạc đến gỗ và cả làm gốm sứ, đặc biệt là điêu khắc trên đá.

Ngoài những nghề thủ công mỹ nghệ, văn hóa nghệ thuật của Campuchia cũng được khôi phục và phát triển rất đáng chú ý. Trong dàn nhạc cổ Pinpeat, bộ gõ được sử dụng chủ yếu nhất. Bạn có thể thưởng thức những buổi biểu diễn vào những dịp lễ ở các ngôi chùa tại Campuchia. Song song với âm nhạc không thể không nói đến nghệ thuật múa cổ đại rất nổi tiếng bạn sẽ được thưởng thức trong Tour du lịch Campuchia 2015, những điệu múa của các nghệ sĩ chủ yếu tái hiện tại sử thi Ramayana nổi tiếng, điệu múa tôn vinh người anh hùng Vilmiki Brahma, đấng tạo hóa của đạo Hindu.

Loading Facebook Comments ...