Khám phá một phần lịch sử Campuchia

Xuyên suốt lịch sử lâu đời của Campuchia rất nhiều các tôn giáo đã có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa, đời sống của người dân quốc gia này. Bạn có thể thấy rất rõ nét qua những bức phù điêu được trạm trổ tinh vi tại các công trình cổ đại như Angkor Wat hay thủ đô cuối cùng của đế chế Khmer – Angkor Thom. Phong cách trong nghệ thuật điêu khắc của người Khmer rất độc đáo, đó là một sự kết hợp hài hòa giữa tín ngưỡng duy tâm của người bản địa với nền tôn giáo gốc gác từ Ấn Độ là đạo Hindu và đạo Phật.

Với hai nền tôn giáo là đạo Hindu và đạo Phật, những nhà buôn người Ấn Độ đã du nhập chúng vào các quốc gia Đông Nam Á từ những năm đầu của thế kỷ thứ nhất. Đến với Campuchia, hai nền tôn giáo này được vương quốc Phù Nam tiếp nhập và phát triển. Sau đó, tùy vào từng thời kỳ khác nhau mà văn hóa Campuchia đã bị ảnh hưởng thêm bởi những nền văn hóa của các quốc gia khác như Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản.

Vào khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 9 cho đến thế kỷ thứ 15 là thời gian mà đế chế Angkor phát triển thịnh vượng nhất. Angkor là tên của vương quốc đồng thời cũng là tên của thủ đô. Đế chế này thống trị một vùng lãnh thổ rộng lớn gồm cả phần đất của Lào, Thái Lan, Việt Nam ngày nay. Thời bấy giờ, Angkor chịu sự ảnh hưởng sâu sắc của hệ thống chính trị và tôn giáo của Ấn Độ. Ngôn ngữ chính trong các văn bản của đế chế này chính là chữ Phạn mặc dù ngôn ngữ hàng ngày người ta vẫn dùng tiếng Khmer.

Trong thời kỳ hoàng kim này của đế chế Angkor, hàng loạt những công trình vĩ đại đã được xây dựng lên. Điển hình có thể kể đến như Angkor Wat, Bayon và Angkor Thom. Những công trình vĩ đại này đã chứng minh được sức mạnh của đế chế và cũng là minh chứng cho sự đỉnh cao của kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc đương thời của người Khmer.

Trong thế kỷ 15, Angkor nhiều lần bị người Thái tấn công. Đây chính là một trong những lý do cho việc dời đô về Phnom Penh, bỏ lại những công trình kiến trúc, đền đài chìm vào bóng đêm của rừng thẳm và bị phá hủy dần theo thời gian. Trong những thế kỷ tiếp theo, các cuộc chiến tranh triền miên đã làm suy yếu các triều đại của Campuchia. Tuy những cuộc chiến xảy ra hết sức khốc liệt và kéo dài nhưng nhà nước với thủ đô Phnom Penh vẫn tồn tại cho đến thế ký thứ 19. Trong khoảng thời gian này, Reamker (Trường ca Ramayana bằng chữ Khmer) đã được ra đời. Reamker được coi như thành tựu văn học to lớn và quan trọng bậc nhất của Campuchia.

Từ những năm 1863, người Pháp đã tiền hành đô hộ Campuchia. Vào những năm đầu của thế kỷ 20, người Pháp đã khám phá các đền đài tại Angkor và bỏ công sức khôi phục lại những công trình kỳ vĩ này. Tuy vậy nền văn hóa truyền thống và những đền đài vĩ đại của Campuchia lại một lần nữa rơi vào cuộc nội chiến trong khoảng thời gian 1970 – 1990. Chế độ Khmer đỏ đã loại bỏ hoàn toàn tôn giáo và giáo dục ra khỏi xã hội Campuchia. Mọi hoạt động về văn hóa nghệ thuật, văn học đều bị cấm.

Từ năm 1991, hòa bình được lập lại tại Campuchia. Nhiều tổ chức quốc tế đã đến Campuchia và giúp đất nước này khôi phục lại những đền đài bị phá hủy, cùng với đó những nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống cũng đã được khôi phục lại. Cho đến ngày nay, nếu tham gia những chuyến du lịch Campuchia (Xem Thêm các tour Campuchia trọn gói) bạn sẽ thấy được một đất nước đang trên đà phát triển, với những công trình huy hoàng trong quá khứ nay đã trở thành kỳ quan của thế giới!

Loading Facebook Comments ...