Khám phá lễ hội lấy ruộng Preah Neanng Korl ở Campuchia

Là một đất nước có nhiều lễ hội văn hóa diễn ra trong năm, đến với Campuchia vào thời kỳ đầu mùa hè bạn sẽ có cơ hội được khám phá Lễ Hội Lấy Ruộng Preah Neanng Korl hay còn được biết đến với tên Lễ Hội Cầm Cày. Một lễ hội văn hóa tín ngưỡng đặc sắc tại Campuchia đã được giữ gìn và duy trì từ thời xưa.

Thời gian diễn ra lễ hội lấy ruộng là vào đầu mùa mưa, thường là ngày 6 tháng 5 hàng năm. Do Hoàng Gia Campuchia chủ trì và địa điểm diễn ra cũng nằm gần Cung điện hoàng gia Campuchia. Muốn được vào dự kiến lễ hội bạn phải có vé mời của ban tổ chức, vì thế mà không có nhiều người được tận mặt chứng kiến lễ hội này.

Lễ hội lấy ruộng được tổ chức với ý nghĩa dự báo cho thời tiết của một mùa màng mới và loại cây sẽ mang lại hiệu quả cao. Dù cho việc khoa học kỹ thuật tiến bộ, có thể dự báo một thời tiết chính xác nhưng người dân Campuchia vẫn duy trì và khá tin tưởng vào lễ hội này.

Khi lễ hội Preah Neanng Korl được tổ chức, vào đầu buổi lễ các nhà sư sẽ làm lễ cầu nguyện và ban phước cho nhân dân, đồng thời chúc phúc cho hoàng tộc và những vị lãnh đạo đất nước. Tiếp đến phần chính của buổi lễ, người trong hoàng gia Campuchia, có thể là đức vua và hoàng hậu sẽ điều khiển bò cày và đi cày 3 vòng trong một khu ruộng tượng trưng. Sau khi kết thúc 3 vòng, những con bò cày sẽ được thả ra và đưa tới 7 chiếc khay vàng dùng để đựng một số loại hạt giống cùng nước và rượu.

Người Campuchia tin rằng, nếu bò ăn hạt giống thì năm nay sẽ được mùa và nếu gieo trồng loạt hạt đó sẽ được bội thu. Còn nếu bò uống nước hoặc rượu thì đó là điểm báo cho một năm thời tiết không tốt đẹp.

Mỗi lễ hội tại Campuchia đều mang một ý nghĩa tượng trưng nhất định, đến và được trải nghiệm trực tiếp mỗi lễ hội sẽ làm cho vốn kiến thức về văn hóa campuchia của bạn thêm phong phú và Tour du lịch Campuchia 2015 từ Hà Nội cũng thú vị hơn rất nhiều khi được hiểu về những người anh em láng giềng của chúng ta!

Loading Facebook Comments ...