Hanami-dango mang đến niềm phấn khởi cho mùa xuân Nhật Bản

Hanami là những viên bánh tròn có màu sắc tươi sáng, Món bánh với ý nghĩa về tinh thần đặc biệt đối với người Nhật Bản. Du khách đến Nhật Bản vào mùa xuân , dịp lễ Tết sẽ có cơ hội thưởng thức món bánh mang lại niềm phấn khởi, niềm háo hức của mùa xuân này. Đặc biệt Bánh Hanami-dango còn là món ăn không thể thiếu trong những bữa tiệc ngắm hoa anh đào đầu năm của người Nhật.

Ý nghĩa cho mỗi màu sắc


Món bánh Hanami-dango được làm từ nguyên liệu bột Mochiko, nặn thành những viên bánh tròn và xiên vào que. Điều đặc trưng nổi bật nhất của món ăn chính là những màu sắc của nó. Thông thường mỗi xiên bánh gồm có 3 viên theo thứ tự màu hồng, trắng và xanh. Màu hồng được làm bằng cách pha từ bột hoa anh đào, màu trắng là màu của bột, màu xanh làm từ lá ngải cứu hoặc bột Matcha. Mỗi màu sắc lại mang một ý nghĩa riêng.

Bánh Hanami-dango truyền thống có ba màu đặc trưng
Màu hồng được xem là màu tượng trưng cho những cánh hoa anh đào. Màu trắng là màu rượu trắng đặc trưng mùa đông còn màu xanh của cây cỏ mùa hè. Một điều đặc biệt ở đây không có màu của mùa thu bởi mùa thu trong tiếng Nhật nếu dịch ra là “Aki ga nai” đồng âm với từ “nhàm chán” (Aki).
Hoặc cũng có một giả thiết khác nói rằng màu xanh của thảo dược đánh đuổi bệnh tật, còn màu trắng, hồng là của sự may mắn. Hoặc đơn giản hơn 3 màu bánh nói trên đều mang sự tươi sáng khiến cho các vị thần linh thấy vui vẻ khi ăn.

Tập tục ăn bánh Hanami-danggo trong mùa Hanami

Vào dịp đầu xuân người Nhật thường quây quần tụ tập gia đình ăn uống , trò chuyện bên dưới những tán cây anh đào. Đây cũng là dịp để làm và thưởng thức các món ăn truyền thống như trà Sakura, cơm Bento, bánh Sakura-mochi… chỉ có vào mùa xuân. Và đặc biệt tại những bữa tiệc ngắm hoa anh đào không thể thiếu bánh Hanami-dango.


Bánh Dango dùng trong dịp Hanami tại Nhật Bản
Tương truyền từ thời lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi đã có thói quan ăn bánh Dango trong dịp Hanami. Cho đến thời Edo thói quen này đã được lan rộng khắp nơi và cho ra đời món bánh Hanami-dango.

Cách làm bánh Hanami-dango

Món bánh sẽ trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều nếu như các gia đình tự làm cho cả nhà thưởng thức. Cách làm bánh Hanami-dango không cầu kỳ nên chỉ cần chú ý một chút du khách cũng có thể học làm được. Rất đơn giản đầu tiên cần trộn bột với đường, nhào cho bột vừa mềm dính tay sau đó nặn từng viên tròn. Tiếp đến mang những viên Dango màu hồng, trắng, xanh lộc đến khi viên bánh nổi lên, vớt ra và xiên vào que theo thứ tự màu là đã hoàn thành xong món bánh.
Du lịch Nhật Bản vào mùa xuân quả là một điều khá thú vị. Ngoài việc được chiêm ngưỡng cảnh sắc, ngắm hoa anh đào bạn còn được thưởng thức món bánh truyền thống Hanami-dango đầy hấp dẫn.

Loading Facebook Comments ...