Đường Thốt Nốt thứ nguyên liệu quý giá của Campuchia

Nếu đã từng đi qua nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á bạn hẳn sẽ thấy cây Thốt Nốt được trồng ở nhiều nơi. Tại nước ta, bạn có thể thấy loài cây này ở vùng Nam Bộ. Còn tại Campuchia, đi khắp đất nước đâu đâu bạn cũng thấy có rất nhiều cây thốt nốt. Là một loại cây có nhiều công dụng thực tế, từ xây dựng đến y tế và cả thực phẩm, ở Campuchia ngoài thưởng thức đặc sản rượu thốt nốt bạn còn được ăn nhiều món ăn có chứa Đường Thốt Nốt bên trong.

Cũng vì thế mà Đường Thốt Nốt trở thành một nguyên liệu quý giá của Campuchia


Không đơn giản như việc chế biến rượu thốt nốt, để có thể chiết xuất được đường thốt nốt đòi hỏi người sản xuất phải rất cẩn thận. Được nấu và chiết xuất từ nước Cây Thốt Nốt, các công đoạn để có thể thu được loại đường này rất vất vả, đặc biệt là ở khâu hứng nước. Đế có thể hứng được nước trong và ngọt, không bị chua để có thể cho ra loại đường hảo hạng đòi hỏi sự khéo léo và tập trung cao độ của người làm.

Trong việc sản xuất đường thốt nốt, sau khi đã hứng được nước thì người ta phải bắt tay ngay vào công đoạn thắng đường. Nếu để quá một ngày, nước thốt nốt sẽ bị chua và kết quả là cho ra một loại đường kém chất lượng. Khi lọc cho sạch tạp chất ở nước Thốt Nốt người ta sẽ đem nấu cho nước đặc lại, chờ cho nước nguội đi và đổ vào khuôn là có thể tạo thành đường. Đường thốt nốt được coi là hảo hạng khi miếng đường màu trắng xanh, ăn có vị ngọt dịu. Những miếng đường được gói trong lá thốt nốt nhìn bên ngoài không khác gì những miếng bánh nhỏ xinh.

Vị ngọt dịu nhẹ của đường thốt nốt rất thích hợp cho việc nấu các món ăn Campuchia, đặc biệt là các món chè. Những món chè được nấu cùng đường thốt nốt mang lại cho thực khách một cảm nhận nhẹ nhàng, sâu lắng. Ngoài vị ngon dịu nhẹ, đường thốt nốt con mang lại tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể thanh nhiệt và còn có thể chữa được viêm họng.

Ngoài việc chiếm một thành phần quan trọng trong các món ăn của người Khmer, đường thốt nốt còn có thể dùng để pha chế nước mắm. Bát nước chấm khi có đường thốt nốt sẽ có một màu sắc cuốn hút cùng một mùi vị đặc biệt khó cưỡng. Thử nghĩ mà xem, nếu bát nước chấm của gia đình bạn được pha chế với đường thốt nốt và có thêm vài lát ớt thì thật tuyệt vời và quyến rũ biết bao đúng không?

Đường Thốt Nốt tuy là đặc sản của Campuchia nhưng ở Nam Bộ vẫn có thể mua được. Tất nhiên nếu bạn cảm thấy muốn tìm hiểu về loại quả này cùng những chế phẩm của nó thì hãy đến Campuchia. Bạn có thể tự đi hoặc tham gia những chuyến du lịch Campuchia trọn gói để khám phá về loại phụ gia hấp dẫn này, tham khảo một số tour Campuchia trọn gói từ Hà Nội tại website http://www.dulichdaiviet.com/tours/du-lich-campuchia.aspx để chọn cho mình một chuyến đi thú vị.

Loading Facebook Comments ...