Dừng chân tại Cánh Đồng Chết Choeung Ek ở Campuchia

Được liệt vào danh sách hàng đầu trong biên niên sử những điều kinh hoàng nhất thế kỷ 20. Các tội ác của chế độ Khmer Đỏ tại Campuchia đã để lại vết đen không thể nào xóa trong lòng mỗi người dân Campuchia. Chắc hẳn trên thế gới sẽ không có nơi nào khiến cho khách tham quan có một cảm giác rùng rợn, ghê sợ lại vừa thương cảm, đau lòng như Cánh đồng chết Choeung Ek ở Campuchia.

Chỉ nằm cách thủ đô Phnom Penh chưa đến 15km, với 30 phút ngồi trên xe là bạn có thể đến được địa danh được coi là đáng sợ bậc nhất trên thế giới này. Dù được coi là đáng sợ nhưng nơi đây lại chính là nơi thu hút khách du lịch đông nhất Campuchia. Cánh đồng chết Choeung Ek là địa điểm mà chế độ Khmer Đỏ dùng làm nơi hành quyết và chôn rất nhiều người sau cuộc nội chiến Campuchia. (Nội chiến Campuchia diễn ra từ 1969 – 1975 | Chế độ Khmer Đỏ từ 1975 – 1979)

Theo bách khoa toàn thư mở Wikipedia: Chương trình DC-Cam Mapping và Đại Học Yake cho biết rằng. Sau khi phân tích 20.002 ngôi mộ tập thể tại Campuchia, số liệu chỉ ra rằng đã có ít nhất 1.386.734 người bị hành quyết. Các ước tính thiệt hại về người (người chết) do chế độ Khmer Đỏ gây ra tính cả bệnh tật và nạn đói là khoảng từ 1,7 đến 2,5 triệu người trong khi đó, dân số của Campuchia vào năm 1975 chỉ có 8 triệu người. Cho đến năm 1979, khi Việt Nam đưa quân vào Campuchia, chế độ Khmer Đỏ đã bị lật đổ.

Theo những số liệu thống kê thì chỉ tính riêng ở Choeung Ek đã có hơn 20 nghìn người bị Khmer Đỏ thảm sát. Nhưng từ ngày giải phóng (1979) cho đến hiện tại, người ta mới chỉ tìm thấy gần 9 nghìn xác chết. Điều đó có nghĩa là nằm dưới lớp đất của Cánh Đồng Chết Choeung Ek còn hơn 10 nghìn bộ hài cốt chưa được tìm thấy.

Đến với Choeung Ek bạn sẽ không khỏi thương cảm khi thấy những ngôi mộ có ghi: 100 trẻ sơ sinh cùng mẹ, mộ nhiều xác nhất 450 xác, mộ 166 người không đầu… Quá khứ đầy tăm tối đau thương được tái hiện và cảm nhận rõ nét qua những gì du khách đến đây được cảm nhận.

Nếu muốn tìm một chuyến đi đến Campuchia trọn gói và tham quan cánh đồng chết này bạn có thể tìm hiểu các tour mà GrandViet Tour đang mở bán từ Hà Nội.

Du khách khi đến với Cánh Đồng Chết Choeung Ek thường bước đi thật chậm và nhẹ nhất có thể. Ai cũng biết rằng, bên dưới lớp đất mỏng này còn vô số người chưa được tìm thấy. Vào mùa mưa, tại cánh đồng chết người ta vẫn thường thấy lộ ra vô số mảnh xương sau khi lớp đất được những cơn mưa cuốn đi. Còn lang thang trên cánh đồng này, việc bạn có thể nhìn thấy những chiếc răng của nạn nhân trong quá khứ là điều thường thấy.

Tiến đến trung tâm cánh đồng chết, bạn sẽ thấy một đài tưởng niệm những nạn nhân của quá khứ. Bên trong đài tưởng niệm là khoảng 8000 hộp sọ của những người đã bị Khmer Đỏ hành quyết ở đây. Trên những hộp sọ này bạn có thể thấy được nhiều vết thương do Khmer Đỏ gây ra trong quá khứ. Chúng dùng búa, rìu, khúc cây để tra tấn và hành quyết nạn nhân. Đối với trẻ em, dã man hơn là chúng đập vào gốc cây cho đến chết.

Cây mà Khmer Đỏ dùng để thảm sát những trẻ em thời đó

Việc lưu giữ và trưng bày những tư liệu, hình ảnh của quá khứ là cách mà người Campuchia nhắc nhở những thế hệ tương lai về một quá khứ tối tăm của đất nước. Ngoài cánh đồng chết Choeung Ek, bạn có thể thấy sự tàn bạo của chế độ Khmer Đỏ qua Bảo Tàng Diệt Chủng Toul Sleng. Tham dự Tour Campuchia giá rẻ bạn không thể nào bỏ qua địa danh nổi tiếng này với những tàn tích ám ảnh của lịch sử!

Loading Facebook Comments ...