Đón tết cổ truyền Campuchia – Chol Chnam Thmay

Tại các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, quốc gia nào cũng có ngày tết cổ truyền của dân tộc, Campuchia cũng không phải là ngoại lệ. Nếu tại Việt Nam ngày tết cổ truyền được tính theo lịch âm thì ở Campuchia ngày tết cổ truyền của người dân Khmer được tính theo Phật Lịch, tết cổ truyền Campuchia diễn ra trong 3 ngày, tính theo lịch dương thì nó rơi vào 13 – 16 của tháng 4. Một số quốc gia có cũng ngay tết cổ truyền như Campuchia là Lào, Thái Lan, Myanmar và Sri Lanka.

Cùng tôi khám phá tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của Campuchia nhé


Trong vòng 3 ngày tết cổ truyền tại Campuchia, cả đất nước hòa cùng vào không khí vui vẻ, đầm ấm. Tour Campuchia 2015 Đến với Campuchia vào thời gian diễn ra tết cổ truyền bạn sẽ thấy được sự náo nhiệt và sống động từ phố sá đến các ngôi chùa, hoàng cung…tất cả đều lung linh một màu đèn hoa. Thời gian này, tất cả mọi người từ người dân campuchia cho đến du khách thập phương đều đổ ra dường để hòa mình vào không khí chung của các lễ hội đường phố như té nước, bôi phẩm màu và gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất trong năm mới.

Các hoạt độn mừng năm mới của người Campuchia được cử hành chủ yếu tại Chùa, trường học và các địa điểm công cộng. Trước ngày tết khoảng 5 hôm, người dân đã bắt đầu đến chùa để cầu nguyện, tỏ lòng thành kính với đức phật và các vị thần bảo trợ. Những ngày đầu năm, người dân Campuchia thường mang thức ăn đến chùa để các nhà sư làm lễ gửi đến các bậc tổ tiên.

Trong dịp tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của người Campuchia thì cà ri và rượu thốt nốt là những món ăn không thể thiếu. Không khí sôi động nhất vào những ngà tết là buổi tối, người dân đổ ra đường để nhảy múa, ăn uống và tham gia vào các lễ hội ngoài trời. Trong lễ hội té nước được diễn ra, người ta quan niệm rằng càng dính nhiều nước thì càng may mắn.

Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của Campuchia diễn ra trong vòng 3 ngày (năm thường) và 4 ngày (năm nhuận). Với mỗi ngày tết có một tên gọi khác nhau và cũng có các nghi thức khác nhau trong mỗi ngày. Ngày dầu tiên tên Moha Songkran, ngay thứ hai là Wanabat, ngày thứ ba là Tngai Laeung Saka và nếu có ngày thứ tư sẽ là Wonbof.

Vào đêm giao thừa, các gia đình sẽ làm đèn lồng và mang đền hồ để thả. Tại thời điểm này, mặt hồ nhìn lung linh tuyệt đẹp. Trong lễ thả đèn, người Campuchia quan niệm rằng nếu đèn nhà nào vừa sáng vừa cháy được suốt đêm thì gia đình đó sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới.
Tại ngày Moha Songkran: Những gia đình sẽ mặc những bộ quần áo đẹp nhất để đến chùa làm lễ rước Đại Lịch.
Ngày thứ hai Wanabat: Mọi người làm lễ dâng cơm tại chùa và đắp núi cát để cầu mưa cầu phúc vào buổi chiều.
Ngày thứ ba Tngai Laeung Saka: Người dân Campuchia sẽ làm lễ tắm tượng phật. Sáng ngày này mọi người thường đến chùa dâng cơm và nghe thuyết pháp từ các nhà sư. Sau đó mọi người cùng các nhà sư sẽ đến nghĩa trang để làm lễ cầu siêu cho các linh hồn và cuối cùng là về nhà để dâng hương cho bậc tổ tiên đồng thời cầu xin sự tha thứ cho những lỗi lầm của năm cũ.

Để khám phá và trải nghiệm văn hóa Campuchia bạn không thể nào bỏ qua được ngày tết cổ truyền Chol Chnam Thmay tại đây. Hãy lên kế hoạch du lịch Campuchia trước khi lễ hội này diễn ra nhé. Hàng năm các bạn trẻ tại Việt Nam đều đến tham dự ngày tết cổ truyền của Campuchia rất đông đấy.

Loading Facebook Comments ...