Đền Ta Prohm – ngôi đền của những rễ cây khổng lồ

Gian chính điện của ngôi đền

Gian chính điện của ngôi đền

Ngôi đền Ta Prohm được biết đến là ngôi đền đổ nát và hoang tàn bậc nhất tại Angkor – Campuchia, thế nhưng đây lại chính là một điểm tham quan hấp dẫn trong tour Campuchia. Điểm hấp dẫn nhất của ngôi đền độc đáo này khác biệt hoàn toàn với các công trình khác trong tổng thể quần thể kiến trúc Angkor. Ngôi đền Ta Prohm bị nuốt chửng bởi khu rừng rậm, nhiều nhà thám hiểm ở châu Âu đã phải rất mất công mới có thể tìm ra được nơi này. Tuy nhiên ngay nay với sự hiện đại thì việc có thể đến đây tham quan ngắm cảnh lại rất dễ dàng.

Lịch sử và vị trí của đền Ta Prohm

Một góc nhìn của ngôi đền Ta Prohm

Một góc nhìn của ngôi đền Ta Prohm

Ngôi đền Ta Prohm được bao phủ bởi những luồng ánh sáng le lói với các bức tường đổ nát bị khóa chặt với hệ thông các rễ cây to lớn và hùng vĩ. Nếu chỉ tính riêng trong quần thể Angkor thì đền Bayon cùng một số công trình kiến trúc đền khác là một minh chứng cho sự tài năng của những người dân Khmer cổ đại. Trong khi đó ngôi đền Ta Prohm nói với chúng ta về sự sinh trưởng đặc biệt và tuyệt vời của các khu rừng nhiệt đới.

Ngôi đền Ta Prohm được xây dựng từ năm 1186

Ngôi đền Ta Prohm được xây dựng từ năm 1186

Ngôi đền Ta Prohm được xây dựng từ năm 1186 và trước kia nó còn có một tên gọi khác là ngôi đền Hoàng gia, Ta Prohm cũng chính là ngôi đền Phật giáo được xây dựng bởi vua Jayavarman VII xây dựng với mục đích để phụng thờ thân mẫu của mình. Ta Prohm cũng là một trong số ít các ngôi đền trong cả quần thể di tích Angkor còn có được thông tin về những người đã xây dựng lên ngôi đền.

Kiến trúc và vẻ đẹp độc đáo của Ta Prohm

Đền Ta Prohm được biết đến là một ngôi đền tháp và có khoảng sân chật chội cùng với dãy hành lang khá hẹp. Nhiều người không thể nào di chuyển được trong dãy hành lang bởi bị vướng các khối đã được chạm khắc tinh xảo đều bị nứt ra vì các rễ cây rất to lớn.

Đền được bao phủ bởi những cây xanh to lớn

Đền được bao phủ bởi những cây xanh to lớn

Ở trên tường cũng có các bức phù điêu bị phồng lên bởi địa y, cây leo và rêu cùng các cây bụi từ những mái vòm được xây dựng rất đồ sộ. Cấy cối mọc trong ngôi đền này có tuổi thọ đến hàng trăm năm và một số cây còn được hỗ trợ bằng các mái vòm với với các bức tường xung quanh, lá cây của những cây này đã giúp lọc qua ánh nắng mặt trời một lượt để tạo nên khung cảnh rất độc đáo quanh đền.

Những rễ cây như muốn nuốt chửng cả ngôi đền

Những rễ cây như muốn nuốt chửng cả ngôi đền

Hình ảnh phổ biến nhất là những rễ cây thắt lại với nhau để tạo nên một lối vào đặc biệt bao quanh cả khu đền Ta Prohm. Loài cây này còn có một cái tên rất lạ đó là cây cá sấu thường được dùng để leo lên các phòng trưng bày trong đền. Tuy nhiên với điều kiện hiện nay để đảm bảo an toàn cho du khách tới tham quan thì điều này đang bị cấm nhằm giúp bảo vệ ngôi đền bởi có rất nhiều hòn đá chênh vênh mà trọng lượng của chúng tới một tấn nên sẽ cực kì nguy hiểm nếu nó bị tác động nào đó mà rơi xuống.

Những truyền thuyết xung quanh ngôi đền

Thêm một điểm nữa khiến cho nhiều du khách thích thú khi đến tham quan đền Ta Prohm đó là ở các lỗ hổng trên tường của ngôi đền này. Có rất nhiều ý kiến cũng cho rằng trước đây các bức tường này được gắn nhiều kim cương nhưng sau cuộc chiến tranh lớn quân Xiêm đã gớ hết những hạt kim cương đi và để lại nhiều lỗ trên tường.

Những lỗ hổng độc đáo trên tường được cho là chứa kim cương trước kia

Những lỗ hổng độc đáo trên tường được cho là chứa kim cương trước kia

Khách du lịch tới đây hầu hết đều rất hứng thú khi được nghe kể về phòng vỗ ngực hoặc những chi tiết từng bị phá hủy qua các thời đại khác nhau. Có lẽ với những truyền thuyết bí ẩn và các câu chuyện li kì này càng hấp dẫn khách du lịch hơn khi tới đây.

Chùm rễ khác biệt nhất trong quần thể của ngôi đền

Chùm rễ khác biệt nhất trong quần thể của ngôi đền

Không những bị tác động chiến tranh và thời gian ngôi đền này cũng bị tác động bởi các loài cây cổ thụ của nơi này. Các bộ rễ cây của chúng cũng góp phần khiến cho kiến trúc của công trình này bị phá hủy ngay từ bên trong. Nếu có dịp tới đây bạn sẽ thấy nhiều cây cổ thụ mọc ở khắp các bờ thành cùng những nhánh rễ cây nhô lên cả mặt đất khiến cho đá bị sụp đổ. Ngoài ra cũng phải nói đến một yếu tố nữa đó là chính cảnh tượng hùng vĩ và đồ sộ của các bộ rễ cây tung hay cây ko nia có hình thù lạ lùng ôm trọn cả ngôi đền. Có phải vì khung cảnh huyền bí và ma quái này mà ngôi đền Ta Prohm cũng từng được lựa chọn để dựng nên bộ phim Bí mật ngôi mộ cổ từng được nhiều khán giả trên khắp thế giới thích thú.

Những rễ cây hung hãn dường như muốn nuốt trọn tất cả nhưng những bức phù điêu vẫn được nguyên vẹn cho đến nay

Những rễ cây hung hãn dường như muốn nuốt trọn tất cả nhưng những bức phù điêu vẫn được nguyên vẹn cho đến nay

Tới đền Ta Prohm du khách nếu có cơ hội hãy ghé thăm các khung cảnh khác nhau của phế tích này nhé. Bởi nơi đây được coi như một nơi có khung cảnh hùng vĩ của thiên nhiên với các thành tựu về con người cùng những lời đồn đại rất kỳ lạ. Thậm chí có người còn mạo muội nói rằng, ở đền Ta Prohm có một hành lang kỳ lạ khi đi dọc quanh hành lang này nếu có thể làm bất kỳ thao tác đặt tay lên ngực bạn có thể nghe được âm thanh của tường thành.

Loading Facebook Comments ...