Bún mắm bồ hóc đặc trưng của Campuchia

Một trong những loại gia vị đặc trưng của người dân Khmer ở Campuchia chính là Mắm Bồ Hóc. Người dân ở đây xem nó như một loại đặc sản dùng để thiết đãi khách quý khi tới nhà. Trong rất nhiều món ăn của kho tàng ẩm thực Campuchia, mắm bồ hóc là một gia vị không thể thiếu. Nó tạo ra nét riêng biệt và độc đáo của nền ẩm thực Campuchia với các quốc gia khác.

Nếu đã từng nếm thử một tô bún mắm bồ hóc tại Campuchia

Chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên hương vị đặc biệt này khi đi du lịch từ Campuchia trở về. Những tô bún nơi đây như một sự kết hợp thú vị đến khó có thể nhận ra những nguyên liệu có trong tô bún. Bún được nấu từ cá và mắm nhưng lại không có chút mùi tanh của những nguyên liệu chính. To bún rất thơm ngon và mang một vị mặn vừa phải, đáng ngạc nhiên là nước dùng rất trong. Nhìn tô bún bồ hóc bốc khói nghi ngút vừa vừa nấu xong cùng với đó là một mùi hương mời gọi đầy quến rũ, hẳn sẽ chẳng có du khách nào cầm lòng nổi.

Nếu muốn khám phá nền ẩm thực của Campuchia bạn có thể tham khảo một số chuyến đi Campuchia giá rẻ tại www.dulichdaiviet.com/tours/du-lich-campuchia.aspx mà tôi thấy bên Du Lịch Đại Việt hay tổ chức.

Mắm bồ hóc được tạo nên từ nguyên liệu chính là cá nước ngọt (ở nước ta, mắm được ủ từ cá nước mặn). Cùng với một số gia vị khác như tiêu, đường, muối và tỏi ớt, có cả cơm nguội, tất cả được cho vào với một tỷ lệ bí mật. Qua bàn tay của người Khmer, một thứ nước mắm mang tên Bồ Hóc độc nhất vô nhị đã được ra đời.

Để có thể khử mùi khó chịu của mắm bồ hóc ban đầu nhưng không làm mất đi vị của nó những người Khmer đã có bí quyết riêng để kết hợp Mắm Bồ Hóc với các món ăn của họ. Họ đã dùng Chanh Rừng hay còn được gọi là Trái Trúc cùng với Ngải Bún và những thứ bí mật khác để khử mùi hôi của mắm. Giữ lại vị đặc trưng trong tô bún thơm ngon. Để thưởng thức tô bún mắm bồ hóc, bạn không thể bỏ qua những thứ ăn kèm như đậu đũa và rau muống.

Một tô bún mắm bồ hóc hoàn hảo phải mang được vị thanh của mắm mà không có mùi hôi, cùng với đó là hương thơm dìu dịu của ngải bún. Khi thưởng thức mang lại cho thực khách một cảm nhận thoáng qua nhưng đầy lưu luyến về một vùng đất đai núi rừng hoang dã Campuchia.

Loading Facebook Comments ...